CHUỒNG TRẠI NUÔI GÀ ĐÔNG TẢO

 

1. LỒNG ÚM GÀ ĐÔNG TẢO CON

- Để gà Đông Tảo khỏe mạnh, ít bệnh tật và đảm bảo thân nhiệt được tốt khi thời tiết thay đổi, cần phải dùng lồng úm gà. 100 con gà Đông Tảo con có thể nuôi trong một lồng úm có kích thước khoảng: 2m x 1m x 0,5m.

- Sưởi ấm cho gà bằng đèn điện 60-200W tùy theo thời tiết. Khi gió rét có thể dùng bao tải, vải, bao, giấy…để bao bọc xung quanh lồng úm.

- Sau khi gà Đông Tảo con được 1 tháng tuổi thì không cần dùng lồng úm, để chúng tự do đi lại trong khu vực chăn nuôi.

long-um-ga-dong-tao

2. CHUỒNG GÀ ĐÔNG TẢO

- Việc xây dựng chuồng trại và khu vườn chăn thả gà Đông Tảo phải đảm bảo các nhu cầu và đặc tính của gà Đông Tảo như khâu: ăn uống, đi lại, thời tiết…

- Nuôi theo phương pháp công nghiệp

   + Đóng 1 ô chuồng kích thước 2-3m2. Dưới chuồng rải thêm trấu khô, dăm bào hoặc rơm hoặc cỏ khô sạch cắt ngắn để làm đệm 5-10 cm

   + Hoặc sử dụng tre hay gỗ đóng cao khoảng 40-70 cm so với nền, để phân rơi xuống cũng dễ dọn dẹp.

- Nuôi bán chăn thả:

   + Mặt trước của chuồng nên hướng về phía Đông Nam để đón lấy ánh sáng tốt chiếu vào buổi sáng, đảm bảo chuồng được khô thoáng, vệ sinh và được sát trùng.

   + Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất khoảng 0,5 – 1m để khô thoáng, dễ dọn dẹp.

   + Xung quanh chuồng nên rào bằng thanh tre hoặc gỗ thưa cách nhau khoảng 2-2,5 cm để thoáng gió.

   + Nếu ban ngày thời tiết nắng ráo, nên thả gà Đông Tảo tự do ra sân vườn, buổi tối cho gà Đông Tảo vào chuồng ngủ.

3. MÁNG ĂN 

- Khi gà Đông Tảo còn nhỏ 1-3 ngày tuổi, rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho chúng ăn.

- Từ 4-14 ngày tuổi, cho gà ăn bằng khay hoặc máng

- Khi gà Đông Tảo trên 15 ngày tuổi, cho ăn bằng máng treo (lưu ý nên làm máng có độ cao phù hợp để tránh gà nhày vào máng ăn)

4. BỂ TẮM CÁT 

Có thể xây thêm bể bằng cát có kích thước rộng 1m, dài 2m, cao 0,3m đặt nơi có bóng mát; bên trong bể cho thêm cát khô, tro bếp và bột lưu huỳnh để gà Đông Tảo tự do tắm, chúng sẽ thoải mái và mau lớn hơn.

5. DÀN ĐẬU 

Gà nói chung và gà Đông Tảo nói riêng rất thích đậu trên dàn, vì thế trong chuồng nuôi nên tạo thêm một số dàn đậu bằng tre hoặc gỗ cách nhau 0,3 m và cách chuồng khoảng 0,5m.

6. Ổ ĐẺ 

Ổ đẻ của gà Đông Tảo khác nhau tùy vào phương pháp nuôi chăn thả hoặc nuôi công nghiệp

  + Nuôi gà Đông Tảo đẻ theo kiểu công nghiệp thì ổ đẻ là lồng nuôi gà. Khi gà Đông Tảo đẻ, trứng sẽ lăn ra ngoài.

  + Nuôi gà Đông Tảo thả hay bán công nghiệp thì phải làm ổ đẻ bằng thùng hoặc chuồng đẻ riêng. Ổ để phải đặt nơi tối, khuất bóng gà Đông Tảo trống hoặc gà Đông Tảo mái khác.

7. MÁNG CÁT SỎI

Xung quanh bãi thả gà Đông Tảo nên đặt thêm một số máng cát sỏi nhỏ, vì cát sẽ giúp cho gà Đông Tảo dễ tiêu hóa thức ăn và cung cấp thêm 1 lượng chất khoáng.

8. BÃI THẢ

Gà Đông Tảo nuôi theo phương pháp nuôi thả hoặc bán công nghiệp thì nhất thiết phải xây dựng bãi thả., Bãi thả sẽ giúp gà Đông tảo tự do vận động

- Tùy vào điều kiện chăn nuôi mà việc xây dựng bãi thả phù hợp. Tốt nhất là nên xây dựng từ 2-4 bãi thả để luân phiên nhau và khoảng cachs khoảng 1-5 m2/con,

- Trên bãi thả nên có cây bóng mát, có trồng cỏ xanh cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên. Vì đây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất…giúp cho gà Đông Tảo có bộ xương săn chắc và ít bệnh tật.