Cơ hội làm giàu bằng nghề nuôi gà đông tảo

Dân ta bây giờ nhu cầu ẩm thực rất phong phú, những món trước đây không ai dám nghĩ tới như côn trùng ( dế, đuông dừa, … ) lại trở thành đặc sản. Hầu hết chúng ta ai cũng đều đã từng ăn thịt gà ( trừ những người ăn chay từ nhỏ ) nhưng có 1 loại gà không phải ai cũng biết hoặc nếu biết tới thì cũng chưa bao giờ ăn thử, đó là gà đông tảo. Đây là loại gà mà nghe đồn ngày xưa để tiến cho vua ăn. Chính vì lẽ đó, mà bây giờ gà đông tảo lên ngôi và không phải ai cũng thưởng thức được vì có lẽ nó còn đang mắc.
 
Gà Đông Tảo rất dễ nhận biết. Nó có một đôi chân rất to, to gấp nhiều lần các loại gà khác. Trông rất thô và đi lại cũng khệnh khạng. Đây là giống gà được dân xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) nuôi từ thời xa xưa. Bà con đã nuôi qua nhiều đời và cũng rất tự hào về nó.
 
Nhiều tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ cũng đã đưa gà Đông Tảo về nuôi. Gần đây, một số gia đình ở miền Trung và miền Nam cũng ra tận Hưng Yên để đưa giống gà Đông Tảo về nuôi thử. Tết vừa qua, giá gà Đông Tảo lên vùn vụt. Họ đồn rằng, đưa gà Đông Tảo lên bàn thờ để cúng thì làm ăn sẽ phát đạt. Thế là nhiều người đổ xô đi tìm gà Đông Tảo. Giá mà thứ gì mà bà con mình làm ra mà dân thành phố cũng đồn như vậy thì hay quá!
 
Thực ra, gà Đông Tảo cũng rất đáng nuôi. Nó là loại gà có cơ thể lớn, lúc trưởng thành, con trống nặng 4,5kg và con mái nặng 3,5kg. Gà nuôi sau 160 ngày thì bắt đầu đẻ. Nó đẻ khoảng 70-80 trứng/năm. 
 
Trứng của nó cũng khoảng 48-55g/quả. Gà có thể tự ấp hoặc ta cho ấp máy. Gà con nở ra khoảng 38 - 40g/con. Gà đông tảo mọc lông chậm hơn các loại gà khác. Ngay từ nhỏ có thể phân biệt được trống mái, chúng ta chỉ nhìn vào đôi cánh là nhận biết được, nếu là gà mái thì đôi cánh màu trắng hoặc nâu; còn nếu là gà trống thì màu đen. Khi trưởng thành, con mái có màu lông vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Còn con trống có màu lông mận chín pha đen. Ở đỉnh đuôi và cánh có màu lông đen nhưng ánh xanh. Chúng có mào kép kiểu “nụ hoa hồng” hay “bèo dâu”. Gà Đông Tảo trông bệ vệ, thân hình to, ngực sâu, lườn rộng và dài, xương to. Nó đi lại chậm chạp và nặng nề. Tuy nhiên, nó cũng là giống dễ nuôi, dễ sống và thích ứng được với điều kiện tự nhiên của chúng ta. Thực tế cho thấy, nhiều vùng đã nuôi gà Đông cảo và đều cho kết quả tốt.

 

 

Chúng ta đã có một giống gà bản địa có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, đa phần chúng được nuôi thả, tốc độ lớn chậm. Vì vậy, khi những giống gà công nghiệp tràn vào, gà ta thường thất thế. Thời khó khăn, người ta cần số lượng hơn là chất lượng. Đặc biệt, trong những năm chiến tranh triền miên, điều kiện rất khó khăn, thị trường càng đòi hỏi giống gà lớn nhanh, thịt nhiều. Nhưng rồi, chiến tranh đã qua đi. Cuộc sống của nhân dân cứ ngày một khá hơn.
 
Thị hiếu của những người lắm tiền nhiều của rất đa dạng và phong phú, họ thích sưu tầm đồ cổ, đồ độc và nhu cầu ẩm thực của họ cũng cao hơn, đó là phải thưởng thức được những món ngon vật lạ. Hàng loạt loại cây trồng và vật nuôi truyền thống được khôi phục lại. Gà Đông Tảo nằm trong số đó. Tất nhiên, với kiến thức khoa học ngày nay, chúng ta sẽ nuôi chúng theo các phương pháp tốt hơn. Có nghĩa là, phải chọn đúng giống, giống tốt, giống phải được tiêm chủng đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng cho chúng phải được đảm bảo, chuồng trại sạch sẽ, mát mẻ, sân chơi rộng rãi...