Hồi sinh gà đông tảo thuần chủng, cả làng thu tiền tỷ

Gà đông tảo Dotachi có xuất xứ từ làng Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên). Con gà đông tảo được hồi sinh trở lại vào mấy năm trở lại đây, tạo nên cơn sốt, trở thành loại gà được giới nhà giàu săn mua trong các dịp lễ Tết dù giá của một số con gà đông tảo có thể bằng cả lượng vàng ròng.

Gà đông tảo Dotachi có thân hình uy dũng với thân hình lực lưỡng, đôi chân to lớn như chân voi, da gà dày, mào đỏ rực, thịt ăn cực kỳ thơm ngon. Ở thời phong kiến, loại gà đặc sản này chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

ga dong tao chuan chung dotachi

Do đặc tính khó ấp, khó nuôi nên số lượng gà đông tảo càng ngày càng ít đi. Và cho đến 5-6 năm gần đây, khi trào lưu biếu tặng gà đông tảo thuần chủng nổi lên, người dân nhận thấy được hiệu quả kinh tế của giống gà này thì đàn gà đông tảo ở địa phương mới được nhân lên với số lượng lớn.

Hiện nay, cơn sốt gà đông tảo đã giảm dần vì nguồn cung dồi dào do nhiều địa phương cũng tham gia nuôi con gà tiến vua này.

Tuy nhiên, giá gà đông tảo thuần chủng vẫn ở mức 250.000-500.000 đồng/kg đối với gà thương phẩm, gà đông tảo Dotachi thuần giá tầm 5-15 triệu/con. Riêng với những con gà thuần chủng, dáng đẹp giá còn lên tới 50-60 triệu đồng/con.

Giá trị kinh tế cao nên con gà đông tảo trở thành con vật nuôi phổ biến trong hầu hết các gia đình tại xã Đông Tảo. Nhiều người dân giàu lên, "đổi đời", thậm chí có không ít hộ gia đình còn thu được tiền tỷ từ việc chăn nuôi và cung cấp giống gà đông tảo.