Sôi động thị trường giá Gà Đông Tảo

 

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là Đông Cảo)  -  một trong năm giống gà quý được dùng để tiến vua của người dân Khoái Châu, Hưng Yên xưa kia. Với đặc điểm chất lượng thịt thơm ngon, hình dáng kỳ dị, trong nhiều năm qua, gà Đông Tảo vẫn luôn được “săn lùng” và trở thành "hàng hot” mặc dù giá thành lên đến tiền triệu cho mỗi con.

Chính hiệu quả kinh tế cao, nên hiện nay phong trào nuôi gà Đông Tảo phát triển khá rầm rộ. Nhưng vì khó nuôi và nở khó nên mặc dù có nhiều trại gà đông tảo mọc lên nhưng giá gà Đông Tảo vẫn thuộc loại ngất ngưỡng tùy theo độ thuần chủng của giống, cân nặng hay dáng vóc mà có giá khác nhau.

Theo ghi nhận được từ một hộ chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng ở Hưng Yên thì giá bán sản phẩm phân theo từng loại như sau: Gà Đông Tảo một tuổi trở lại có giá từ 3-3,5 triệu/con, gà từ 2 năm tuổi trở đi tùy thuộc theo cân nặng mà có giá dao động khác nhau, có thể lên tới 50 triệu đồng. Đối với con gà thuần chủng để lấy giống, giá “khủng” lên đến 120 triệu đồng/2 con. Trứng của gà Đông Tảo thuần chủng được bán với giá 80.000 đồng một quả. Riêng loại gà bị lai tạp có giá 300.000- 500.000 đồng một kg.

Với chú gà trống thuộc loại khủng này lên tới vài chục triệu.

Tại Đồng Nai -  “thủ phủ” của gà Đông Tảo ở khu vực phía Nam thì bình quân mỗi con gà Đông Tảo trống trưởng thành (lấy thịt) có giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/con, gà mái thịt giá từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/con. Đối với những con gà Đông Tảo được chọn làm quà biếu tặng đẹp mã, đặc biệt là đôi chân to hơn thì giá bán dao động từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/con. Thậm chí những con gà thuần chủng, dáng “độc”, giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng/con. Tuy nhiên, để tạo ra được những con gà “vàng” này thì chủ nhân của chúng cũng phải trải qua quá trình chăm sóc rất kì công và vất vả.

Có thể thấy mức giá gà Đông Tảo thuần chủng khá đắt, ít người có nhu cầu mua và độ khan hiếm cũng rất lớn. Nên phần lớn nguồn hàng cung cấp trên thị trường hiện nay là mặt hàng đã lai vài đời. Về chất lượng nếu lai từ 1 đến 2 thế hệ đầu vẫn giữ được những ưu điểm về đặc tính của gà Đông Tảo như thịt đỏ, chắc, chân vảy dày và to. Nhờ vậy nên mức giá gà Đông Tảo lai thường thấp hơn loại thuần chủng rất nhiều.

Chính bởi việc khó kiểm chứng nguồn hàng nên giá gà Đông Tảo có thể được “hét cao” hơn so với giá trị thực của nó. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ càng nguồn hàng trước khi mua. Nếu không thận trọng, khách hàng hoàn có thể mua phải gà Đông Tảo kém chất lượng. Tốt nhất hãy “tự tay” mua hàng mà không thông qua bất kỳ trung gian nào và nên đến trực tiếp trang trại gà “xịn” để tham vấn và lựa chọn con gà theo ý muốn.

Trại gà đông tảo DOTACHI luôn cung cấp cho khách hàng những con giống tốt và chất lượng, tư vấn kĩ càng cho khách hàng lựa chọn phù hợp nhất để nuôi theo hộ nhỏ lẻ hoặc qui mô theo mô hình kinh doanh. Trong suốt thời gian qua, DOTACHI luôn cung cấp đến thị trường với giá gà đông tảo bình ổn nhất nhằm tạo điều kiện tiếp cận cho người yêu thích gà Đông Tảo, qua đó góp sức phát triển ngành gà Đông Tảo ngày càng vươn xa.